• Phòng 308, Tòa nhà số 8 phố Láng Hạ, quận Ba Đình,TP. Hà Nội
Tổng đài tư vấn0989878898
Chuyên trang tư vấn pháp luật http://luatbaochinh.vn

Tin tức

Ủy ban thay tòa ‘tuyên án hôn nhân’

TAND tỉnh Khánh Hòa cho biết tòa này vừa thụ lý vụ án hành chính do bà Võ Thị Chỉnh kiện quyết định hành chính của chủ tịch UBND TP Nha Trang liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN).

Quyết định giao đất cho vợ chồng

Theo đơn kiện, tháng 1-2000, UBND tỉnh Khánh Hòa có quyết định thu hồi hơn 50 m2 đất ở tại khu 100 Trần Phú, TP Nha Trang do Trường Sĩ quan Không quân quản lý. Đồng thời, ủy ban tỉnh giao diện tích đất này cho vợ chồng ông Đặng Văn Hào - bà Võ Thị Chỉnh (ngụ phường Lộc Thọ, TP Nha Trang) để xây dựng nhà ở gia đình vì ông Hào là con duy nhất của liệt sĩ.

Thời điểm này, lô đất trên do ông Đặng Đình Lạp, cán bộ Trường Sĩ quan chỉ huy kỹ thuật không quân, đang sử dụng nên ông Lạp khởi kiện, yêu cầu tòa án hủy các quyết định thu hồi, giao đất của UBND tỉnh. Do có thiếu sót về thủ tục nên tháng 3-2011, Sở TN&MT tỉnh cùng các cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa tiến hành thủ tục tiếp nhận khu đất số 100 Trần Phú từ Trường Sĩ quan Không quân và bàn giao cho UBND TP Nha Trang quản lý.

Ngày 12-4-2012, UBND TP Nha Trang ban hành quyết định giao gần 64 m2 tại khu đất 100 Trần Phú cho ông Đặng Văn Hào và bà Võ Thị Chỉnh để xây dựng nhà ở gia đình. Tuy nhiên, trên thực tế ông Đặng Đình Lạp vẫn đang sử dụng lô đất này. Ngày 22-7-2014, UBND TP Nha Trang tổ chức cưỡng chế thu hồi lô đất trên đối với hộ ông Đặng Đình Lạp và lập biên bản giao thực địa lô đất trực tiếp cho bà Võ Thị Chỉnh.

Thời điểm đó ông Hào vắng mặt do bị bắt giam trong vụ án vận chuyển ma túy và đang thụ án.

Bà Võ Thị Chỉnh không hiểu vì sao UBND TP Nha Trang xóa tên bà khỏi quyết định giao đất. Ảnh: TẤN LỘC

Chính quyền tự xóa tên người vợ

Trong thời gian chồng thụ án, bà Võ Thị Chỉnh chờ mãi nhưng không thấy UBND TP Nha Trang cấp GCN lô đất đã được giao nên đã có đơn yêu cầu UBND TP giải quyết. 

Ngày 3-9-2015, UBND TP Nha Trang có công văn trả lời bà Chỉnh rằng bà không còn là đối tượng được giao đất nên việc bà xin được nhận GCN lô đất trên là không có cơ sở. Công văn trả lời (do ông Lê Huy Toàn - Phó Chủ tịch UBND TP Nha Trang ký) cho biết ông Đặng Văn Hào có đơn cho rằng quyết định giao đất có tên bà Võ Thị Chỉnh là không đúng vì ông là con duy nhất của người cha liệt sĩ và người mẹ thương binh; chế độ chính sách thương binh, liệt sĩ của cha mẹ chỉ có ông Hào trực tiếp hưởng. Mặt khác, dù có ăn ở với nhau nhưng ông Hào, bà Chỉnh không có đăng ký kết hôn. Từ đó ông Hào đề nghị điều chỉnh quyết định giao đất cho một mình ông Hào. Do đó, ngày 28-11-2014, UBND TP Nha Trang ban hành quyết định điều chỉnh tên người được giao đất cho ông Đặng Văn Hào và ông này được UBND TP Nha Trang cấp GCN.

Bà Chỉnh cho biết: Từ trong tù, ông Hào ủy quyền cho người thân đứng tên nhận GCN chỉ còn mình tên ông và sau đó đã bán lô đất cho người khác.

Theo bà Võ Thị Chỉnh, khi nhận công văn trả lời của UBND TP Nha Trang, bà hết sức bất ngờ vì thực tế từ năm 1984 đến nay bà và ông Hào là vợ chồng chung sống với nhau tuy không đăng ký kết hôn. Hai vợ chồng ông Hào - bà Chỉnh có hai người con, một con gái sinh năm 1985, một con trai sinh năm 1989. Trong giấy khai sinh của hai người con đều ghi rõ cha là Đặng Văn Hào, mẹ là Võ Thị Chỉnh. Hiện nay tất cả vợ chồng, con cái bà Chỉnh đều cùng chung sổ hộ khẩu tại địa chỉ ngôi nhà của mẹ ruột ông Hào.

Trong tất cả văn bản của UBND tỉnh Khánh Hòa, UBND TP Nha Trang về giải quyết liên quan đến lô đất trên đều ghi rõ “giao đất cho vợ chồng ông Hào, bà Chỉnh”. Từ năm 2000, sau khi có quyết định giao đất lần đầu, vợ chồng bà đã nộp tiền sử dụng đất và các phiếu thu cũng ghi tên hai vợ chồng. Sau khi có quyết định giao đất lần hai, vợ chồng bà cũng đã nộp đủ tiền sử dụng đất, lệ phí trước bạ và phiếu thu cũng ghi rõ tên hai vợ chồng.

Cũng theo bà Chỉnh, sau khi nhận văn bản trả lời của UBND TP Nha Trang, bà đã gửi hai đơn khiếu nại đến UBND TP yêu cầu giải thích vì sao tự xóa tên bà ra khỏi quyết định giao đất. Tuy nhiên, đến nay đã gần một năm UBND TP Nha Trang vẫn không giải quyết khiếu nại. Do đó, bà Chỉnh khởi kiện UBND TP Nha Trang, yêu cầu TAND tỉnh hủy quyết định điều chỉnh đối tượng được giao đất, GCN cấp cho ông Hào.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Lê Huy Toàn, Phó Chủ tịch UBND TP Nha Trang, nói: “Hiện nay bà Võ Thị Chỉnh đã đưa vụ việc ra tòa nên UBND TP Nha Trang không có ý kiến, chờ tòa giải quyết”.

TẤN LỘC (plo.vn)