• Phòng 308, Tòa nhà số 8 phố Láng Hạ, quận Ba Đình,TP. Hà Nội
Tổng đài tư vấn1900 6281
Chuyên trang tư vấn pháp luật http://luatbaochinh.vn

Tin tức

Em vợ 'xịt' thuốc diệt cỏ để đòi đất anh rể cho nhanh

Đúng kế hoạch chiều nay (ngày 29) TAND Châu Thành (Tây Ninh) đã mở phiên tòa xử sơ thẩm lại vụ ông Nguyễn Hoàng Hải (dược sĩ, cán bộ Trung tâm Kiểm nghiệm dược phẩm - mỹ phẩm-thực phẩm, thuộc Sở Y tế tỉnh Tây Ninh) bị cáo buộc về tội hủy hoại tài sản.

Xử sơ thẩm lần thứ nhất hồi tháng 3-2015 TAND huyện đã phạt ông Hải hai năm tù nhưng cho hưởng án treo. Ông Hải kêu oan và TAND tỉnh Tây Ninh xử phúc thẩm hủy toàn bộ bản án với nhiều phân tích theo hướng chứng cứ buộc tội chưa rõ.

Theo công bố chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Lê Thị Thu, KSV là ông Nguyễn Hoàng Quân.

Hai người được ông Hải thuê xịt thuốc cỏ là Võ Thành Dương và Nguyễn Hồng Thanh cũng có mặt tại tòa với tư cách là người làm chứng. Trước phiên tòa này TAND huyện đã hoãn xử một lần.

Như đã phản ánh ông Hải được cha mẹ cho gần 15.000 m2 đất, trong khi diện tích đất này đang được ông Võ Quốc Tiến (anh rể ông Hải) trồng cấy theo lời cho mượn đất của mẹ ông Hải.

Tháng 11-2013, sau khi được cấp “giấy đỏ” đứng tên toàn bộ diện tích đất trên, ông Hải thông báo cho ông Tiến là phải thu hoạch hết mía và khoai mì để chuẩn bị trả đất cho ông xây dựng nhà máy cồn. Từ đó, mâu thuẫn anh em trở nên trầm trọng.

Đầu năm 2014, UBND thị trấn Châu Thành hòa giải, ông Tiến đồng ý trả lại đất nhưng với điều kiện ông Hải phải hoàn trả lại số tiền hoa màu ông đang trồng cấy, ông Hải không đồng ý. Vì thế UBND thị trấn đưa ý kiến: Yêu cầu ông Tiến trả lại phần đất đã trồng khoai mì, còn phần trồng mía thì phải gặp ông Hải để thương lượng thuê lại.

Chờ đợi đến 20 ngày sau (tức ngày 27-1-2014), không thấy ông Tiến đến hỏi thuê đất, ông Hải đã thuê người xịt thuốc diệt cỏ lên diện tích 7.600m2 gốc mía 35 ngày tuổi và 4000m2 đất trồng khoai mì 30 ngày tuổi. Thấy vậy ông Tiến gửi đơn tố cáo đến công an thị trấn.

Cho rằng đây là tranh chấp nội bộ gia đình nên ngày 13-2-2014 công an mời hai bên lên hòa giải, nhưng hai bên vẫn giữ ý kiến như lần hoà giải thứ nhất.

Một tuần sau, UBND thị trấn mời hai bên lên hòa giải lần thứ ba. Lần này ông Tiến yêu cầu được bồi thường 43 triệu đồng, trong khi ông Hải chỉ chịu trả 10 triệu đồng.

Ông Nguyễn Hoàng Hải tại tòa

Tháng 7-2014 ông Tiến khởi kiện ra TAND huyện Châu Thành yêu cầu ông Hải yêu cầu bồi thường thiệt hại do hoa màu bị phá hỏng là 29 triệu đồng và được tòa thụ lý.

Nhưng  trong thời gian nghiên cứu hồ sơ vụ kiện, TAND huyện đã chuyển hồ sơ cho công an huyện vì cho rằng có dấu hiệu của tội hủy hoại tài sản. Tháng 10-2014 ông Hải bị khởi tố với hành vi thuê người xịt thuốc diệt cỏ vào mía, khoai mì nhằm mục đích hủy hoại tài sản của ông Tiến.

Suốt quá trình tố tụng ông Hải kêu oan cho rằng không cố ý hủy hoại hoa màu mà chỉ đòi lại đất của mình sau khi chính quyền hòa giải không thành.

Về bản chất là quan hệ dân sự vì hai bên đang thỏa thuận với nhau về số tiền bồi thương khi ông Tiến đã đồng ý trả đất cho ông. Việc định giá thiệt hại, đo đạc diện tích bị thiệt hại không đúng, không khách quan.

Phiên tòa đang diễn ra...

THANH TÙNG (PLO.VN)